Ăn các thực phẩm mặn thì có tăng cân được không?

Tôi là người thích ăn mặn không biết có phải ăn mặn làm cho người gầy hay liệu ăn các thực phẩm mặn có tăng cân được không?

Ngày đăng: 03-04-2017

738 Lượt xem

Ăn các thực phẩm mặn thì có tăng cân được không?

Iot là thành phần vô cùng quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ, là loại vi chất thiết yếu để giúp cơ thể phát triển và hoạt động tốt, do vậy những người mà bị thiếu iot sẽ thường xuyên bị mệt mỏi, dễ sinh non, năng suất lao động kém, học tập sa sút, dễ bướu cổ…Mà iot lại là chất có trong muối, tức là loại muối ăn mà chúng ta cho vào thức ăn hàng ngày. Nhiều người thắc mắc vậy thì ăn mặn có giúp cho việc tăng cân hay không, có lên cân được không nếu như ăn mặn thường xuyên? Để giải đáp được thắc mắc này, bạn đọc nên tham khảo ngay những phân tích dưới đây.

Ăn các thực phẩm mặn thì có tăng cân được không?

Thực tế hiện nay có rất nhiều người có thói quen ăn mặn, tức là thức ăn phải mặn, đậm vị mắm muối thì mới hợp khẩu vị và giúp họ dễ ăn hơn. Với những thức ăn mà nhạt thì họ rất khó ăn, vì thế sẽ thường cho thêm gia vị mặn để dễ ăn.

Muối có khả năng làm tăng tính thấm của các màng tế bào, do vậy giúp tăng trọng lượng của cơ thể do các tế bào tích nước nhiều. Thêm vào đó thì ăn nhiều muối hay các món ăn mặn thường xuyên còn ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất béo trong cơ thể, vì vậy mà tạo điều kiện để cơ thể chất mỡ trắng tích tụ nhiều hơn, mà mỡ trắng lại chính là tác nhạn giúp bạn tăng cân, béo phì, do vậy với những người gầy sẽ giúp lên cân nhanh.

Theo kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Haidong Zhu - nhà di truyền học phân tử nổi tiếng tại Đại học Georgia Regents (Mỹ) cho rằng: những người mà nạp nhiều muối vào cơ thể thì họ càng ăn nhiều thức ăn và họ dễ bị mập hơn, điều này được lý giải là do những người hay ăn mặn thì nồng độ leptin – tức là loại hormone được sản sinh ra do các tế bào mỡ ức chế sự thèm ăn và đốt cháy chất béo sẽ tăng cao lên. Lượng leptin càng cao thì càng kích thích ăn và càng dễ gây béo phì.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại Học Queen Mary (London, Anh) đã chứng minh được rằng nếu mỗi ngày bạn chỉ cần ăn thêm khoảng 1gram muối thôi cũng sẽ làm tăng nguy cơ béo phì lên 25%. Chính vì vậy mà việc thường xuyên ăn các món ăn mặn sẽ giúp bạn tăng cân nhanh hơn.

muon-tang-can-co-nen-an-do-man-khong.png (107 KB)

Bên cạnh đó thì việc ăn mặn, ăn muối lại có những tác hại rất khủng khiếp như làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, dễ bị các bệnh xương khớp, bệnh huyết áp, đặc biệt hơn nó gây tổn hại nghiêm trọng tới thận, thận phải hoạt động mạnh để chuyển hóa chất dinh dưỡng, do vậy dễ bị tổn thương và suy thận. Chính vì thế Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra lời khuyến nghị đối với những người trưởng thành đó là không nên ăn quá 5g muối mỗi ngày, hãy hạn chế tối đa việc cho muối vào trong tất cả các món ăn.

Đồ ăn mặn không chỉ là những món ăn mà chúng ta chế biến hàng ngày mà nó còn có trong rất nhiều các đồ ăn nhanh, các loại bánh quy, chips, súp, pho mát…những thực phẩm này vừa có hàm lượng muối nhất định, đồng thời còn có thêm các chất như chất béo, đường, tinh bột và cả dầu ăn…do vậy nếu ăn nhiều những đồ ăn này trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bạn mập lên một cách trông thấy.

Như vậy có thể tóm lại được ăn mặn được xem là một trong những nguyên nhân gây béo phì, giúp tăng cân nhưng đây là giải pháp tăng cân không lành mạnh, do đó các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên những người gầy không nên áp dụng cách này để tăng cân, bởi sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Đồng thời những người đang ăn mặn cũng nên cố gắng kiềm chế và không nên ăn mặn để tránh gặp phải những căn bệnh nguy hiểm không như mong muốn.

Để có thể tăng cân một cách hiệu quả và lành mạnh thì người gầy cần phải lên kế hoạch ăn uống phù hợp và cụ thể, bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất cơ bản là chất béo, chất đường bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất cần thiết khác. Đồng thời cần ăn uống đúng giờ đúng bữa, ngoài 3 bữa chính thì nên ăn thêm 3 bữa phụ để lên cân hiệu quả.

 

Video Tăng cân Hay

Cách chọn thực ăn tăng cân

Thực đơn tăng cân hiệu quả

Cách tăng cân nhanh chóng

Thực đơn ăn tối để tăng cân

Tập thể dục tăng cân

Tư vấn tăng cân

tu-van-tang-can-online.png (104 KB)

HOTLINE

0931 931 823

Thuốc Tăng Cân Nhanh

tu-van-tang-can.png (87 KB)

Fanpage

Khách Truy Cấp